เพลงเบิร์ด ธงไชย

“แสงของดวงตะวัน” เพลงพิเศษสร้างแรงบันดาลใจและกำลังใจ ผลงานล่าสุดที่ถ่ายทอดโดยศิลปินซูเปอร์สตาร์ เบิร์ด – ธงไชย แมคอินไตย์ จัดทำขึ้นโดย คณะกรรมการกํากับกิจการพลังงาน (กกพ.) ร่วมกับ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) หนึ่งในภาคีหลักของพันธมิตร “ พลังงานสะอาดที่ทุกคนเข้าถึงได้” โดยได้แรงบันดาลใจจากหนองตาแต้ม ชุมชนคนไทยที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติ จากองค์การสหประชาชาติ UNITED NATIONS PUBLIC SERVICE AWARDS 2019 จากผลงานเรื่อง “ ชุมชนไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบพึ่งพาตนเอง องค์การบริหารส่วนตำบลหนองตาแต้ม ” จึงได้รับการยกย่องให้เป็นชุมชนตัวอย่างของโครงการ “ไฟ จาก ฟ้า ” พลังงานสะอาดที่ทุกคนเข้าถึงได้ เพื่อมอบให้เป็นเพลงประจำโครงการ ถือเป็นอีกหนึ่งบทเพลงที่ช่วยส่งต่อแรงบันดาลใจ เพื่อส่งมอบให้กับชุมชนต่างๆ และประชาชนทั่วประเทศ ให้มีกำลังใจในการต่อสู้กับปัญหาและอุปสรรคด้วยภูมิปัญญาของตนเอง

เบิร์ด ธงไชย

เพลง “แสงของดวงตะวัน” คำร้องโดยนิติพงษ์ ห่อนาค ทำนองโดย อภิชาติ พรมรักษา และพูนศักดิ์ จตุระบุล เรียบเรียงโดย วรวรรธน์ วิวรรธน์วณิชย์, พชร รัตนอุดม และชลันทร์ ศุกระรุจิ

ล่าสุดได้ปล่อยมิวสิควิดีโอเพลง “แสงของดวงตะวัน – ธงไชย แมคอินไตย์ Version ไฟจากฟ้า
@ทะเล” ออกมาเป็นเวอร์ชั่นแรก มีความพิเศษคือเป็นครั้งแรกของ เบิร์ด – ธงไชย แมคอินไตย์
ที่บันทึกเสียงร้องและดนตรีด้วยพลังงานแสงอาทิตย์จริงๆ สำหรับเวอร์ชั่นนี้เรียบเรียงโดย
เจษฎา สุขทรามร หรือ โอ๋ ดูบาดู บันทึกเสียงและถ่ายทำมิวสิควิดีโอ ณ หมู่บ้านอ่าวคราม จ.ชุมพร

 


BANNER
720x90

เบิร์ด – ธงไชย แมคอินไตย์ เปิดเผยว่า
“ เพลงนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากคนไทยกลุ่มหนึ่งที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ และพวกเขาอยากให้หมู่บ้านที่เขาอาศัยได้รับแสงสว่างอย่างที่คนอื่นมี เกิดจากการต่อสู้ที่ไม่ย่อท้อของชาวบ้านหนองตาแต้ม ที่ไม่ได้รอการช่วยเหลือจากใคร พวกเขาใช้ภูมิปัญญาของตัวเองในการดำรงชีวิต ด้วยการใช้พลังงานไฟฟ้าที่มาจากพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งเป็นพลังงานสะอาด เพลงนี้จึงเป็นบทเพลงแห่งพลังงานบวกที่เป็นพลังงานสะอาด และสำหรับเพลงแสงของดวงตะวันเวอร์ชั่นทะเลนี้ เกิดจากการทดลองว่าการบันทึกเสียงเพลงจากแสงอาทิตย์สามารถทำได้จริงหรือไม่ ในเมื่อโซลาร์เซลล์สามารถใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ได้ จึงเอามาเป็นแรงบันดาลใจในการลองอัดเพลงกัน เราจึงได้เพลงที่ร้องและบันทึกเสียงจากแสงของดวงตะวันอย่างแท้จริง ”

เบิร์ด ธงไชย

นอกจากความพิเศษของเพลง “แสงของดวงตะวัน -ธงไชย แมคอินไตย์ Version ไฟจากฟ้า
@ทะเล” ที่เป็นครั้งแรกของบันทึกเสียงด้วยพลังงานแสงอาทิตย์แล้ว ยังนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ของรูปแบบการโปรโมทเพลงอีกด้วย ที่ใช้วิธีการเผยแพร่พร้อมกันทุกช่องทางสื่อออฟฟิเชียลทั้งออนแอร์ ออนไลน์ ในเครือของแกรมมี่ทั้งหมด รวมถึงการร่วมพลังของเหล่าศิลปินแกรมมี่ในฐานะศิลปินจิตอาสา Thailand Volunteer ที่จะช่วยกันรณรงค์ส่งต่อเพลงแห่งการสร้างแรงบันดาลใจเพลงนี้ออกไปสู่สาธารณะชนได้รับรู้ในวงกว้างด้วย

ติดตามชมมิวสิควิดีโอเพลง แสงของดวงตะวัน – ธงไชย แมคอินไตย์ เวอร์ชั่น ไฟจากฟ้า @ทะเล

เบิร์ด ธงไชย
เบิร์ด ธงไชย
เบิร์ด ธงไชย
เบิร์ด ธงไชย